Veà Chuùng Toâi

Cafe sân vườn Xưa & Nay, không gian mộc mạc nơi gặp gỡ tuyệt vời cùng những người bạn.

Coffee – Ñieåm Taâm

Đội ngũ nhân viên pha chế cafe và đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm chế biến món ăn, hương vị hấp dẫn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.

Lieân Heä

Bạn cần không gian mộc để tổ chức liên hoan với bạn bè cùng người thân. Nào đến Cafe Sân Vườn Xưa & Nay thưởng thức Cafe cùng các món ăn mang hương vị ẩm thực đậm chất Việt. Nào bạn hãy liên hệ đặt bàn thôi!

Tin Töùc

Coffee: Lợi ích sức khoẻ, Thông tin dinh dưỡng

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có thể có một vài lợi ích về sức khoẻ liên quan đến việc uống loại đồ uống màu đen tối này, từ việc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường làm giảm nguy cơ bệnh gan.

 

Việc tiêu thụ cà phê đã có hàng thế kỷ.

Vào thế kỷ 17 ở Anh, sự phổ biến của đồ uống đã làm tăng số lượng các quán cà phê được gọi là "các trường đại học penny", bởi vì với một xu một người có thể mua một tách cà phê và có những cuộc trò chuyện với trí thông minh với người khác. 

Ngày nay, với hơn 400 tỷ ly được tiêu thụ mỗi năm, cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng điều gì khiến nó trở nên đặc biệt?

Lợi ích sức khoẻ có thể có của cà phê

Lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn liên quan đến uống cà phê bao gồm: bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường týp 2 , bệnh Parkinson, bệnh gan, ung thư gan , và thúc đẩy tim khỏe mạnh.

 

1) Cà phê và bệnh tiểu đường

Cà phê có thể được bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu tại UCLA đã xác định rằng uống cà phê làm tăng mức độ huyết tương của globulin gắn kết hormone protein (SHBG). SHBG kiểm soát hoạt động sinh học của các hormon giới tính của cơ thể ( testosterone và estrogen ) đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh đái tháo đường týp 2. 

Tiến sĩ Simin Liu, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói rằng "mối liên hệ ngược lại" tồn tại giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Mức tiêu thụ cà phê gia tăng có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường týp 2 - nhà nghiên cứu Trường Y tế Công cộng Harvard (HSPH) thu thập dữ liệu từ ba nghiên cứu. Trong những nghiên cứu này, chế độ ăn uống của những người tham gia được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi 4 năm một lần, với những người tham gia báo cáo rằng có bệnh tiểu đường type 2 điền vào các bảng câu hỏi bổ sung. Tổng cộng có 7,269 người tham gia nghiên cứu có bệnh tiểu đường týp 2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia tăng lượng cà phê uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày (trung bình, tăng 1,69 ly mỗi ngày) trong một giai đoạn 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 11% trong 4 năm tiếp theo , so với những người không thay đổi lượng của họ. 

 

2) Bệnh cà phê và bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ bệnh Parkinson. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng "cà phê cao hơn và lượng caffeine ăn vào có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể". 

Thêm vào đó, caffein trong cà phê có thể giúp kiểm soát hoạt động của những người bị bệnh Parkinson , theo một nghiên cứu được tiến hành tại Viện Nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học McGill (RI MUHC) đã được công bố trên tạp chí Neurology .

 

3) Cà phê và ung thư gan

Các nhà nghiên cứu Ý đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%. Ngoài ra, một số kết quả cho thấy nếu bạn uống ba ly mỗi ngày, nguy cơ sẽ giảm hơn 50%. 

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Carlo La Vecchia, từ tổ chức Istituto di Ricerche Farmacologiche Mario Negri của Milan cho biết "nghiên cứu của chúng tôi xác nhận khẳng định trước đây rằng cà phê tốt cho sức khoẻ của bạn và đặc biệt là gan."

 

4) Cà phê và bệnh gan

Việc tiêu thụ cà phê thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tắc đường cấp (sclerosis hay cholangitis) , một bệnh tự miễn dịch hiếm gặp ở đường mật trong gan. số 8

Ngoài ra, tiêu thụ cà phê có thể làm giảm tỷ lệ xơ gan của người gan uống rượu xuống 22%, theo một nghiên cứu tại Chương trình Chăm sóc Y khoa Kaiser Permanente, California, Mỹ.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng kết quả "ủng hộ giả thuyết rằng có một thành phần trong cà phê để bảo vệ chống lại xơ gan , đặc biệt là xơ gan do rượu." 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hepatology vào tháng 4 năm 2014, gợi ý rằng uống cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong do xơ gan . Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng uống hai hay nhiều tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan khoảng 66%. 

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hepatology cho thấy uống cà phê decaf cũng làm giảm nồng độ men gan , cho thấy lợi ích không liên quan đến hàm lượng caffein .

 

5) Cà phê và sức khoẻ tim

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bí tích Trung tâm Y tế Deaconess (BIDMC) và Trường Y tế Công cộng Harvard đã kết luận rằng uống cà phê với sự kiểm duyệt để bảo vệ chống lại suy tim . Họ đã xác định 'kiểm duyệt' như 2 cốc châu Âu (tương đương với hai khẩu phần ăn của Mỹ 8 ounce) mỗi ngày. 

Những người uống bốn cốc châu Âu hàng ngày có nguy cơ suy tim thấp hơn 11%, so với những người không uống.

Các tác giả nhấn mạnh rằng kết quả của họ "đã cho thấy một lợi ích có thể, nhưng cũng giống như với rất nhiều thứ khác chúng ta tiêu thụ, nó thực sự phụ thuộc vào bao nhiêu bạn uống cà phê."

 

Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một số tác dụng bất lợi rất khó chịu. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oklahoma, "caffeine có thể gây ra các triệu chứng lo lắng ở người bình thường, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương, như những người có rối loạn lo âu từ trước". 

Ngoài ra, "việc sử dụng caffein cũng liên quan đến các triệu chứng trầm cảm do lý thuyết tự dùng thuốc hoặc lý thuyết cho thấy chính caffeine gây ra những thay đổi trong tâm trạng".

Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên thận trọng. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Nevada đã báo cáo trong Tạp chí Dược học Anh rằng cà phê thường xuyên có thể làm giảm cơ hội mang thai của phụ nữ. 
Tin tức y tế Hôm nay kiểm tra những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của việc uống cà phê trong một bài viết vào tháng 7 năm 2012, Uống Cà Phê: Hơn Tốt hơn Nguy hại? .

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến